# 1
on 20/07/16, 04:51 pm
avatar
sakutauratt
Lính mới
Đăng Ký : 20/07/2016
Số Bài Gủi : 1
Keng : 90
Điểm Cộng : 0
Birthday : 12/03/1989
Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ có phải vì di truyền không?” là vướng mắc của bạn gái ở hòm thư lan91@gmail...gửi cho phòng khám, phòng khám xin trích dẫ nguyên văn mail của bạn và hồi đáp ở trong bài viết dưới đây giúp bạn cũng như các bạn khác tiện theo dõi, đồng thời bài viết cũng giải đáp thêm một vài thông tin cần khác để bạn nâng cao hiểu biết và chăm sóc tình trạng bệnh của mình được tốt hơn.


Hỏi: “Tác nhân gây căn bệnh trĩ có phải bởi di truyền không?”


“Thưa chuyên gia, cháu năm nay 24 tuổi, cháu viết bức mail này cho bác sĩ là vì do có một việc muốn trình bày. Thời gian qua, bố mẹ cháu đều mắc phải trĩ và đã đi khám, bệnh có đỡ nhưng vẫn còn không dễ chịu chút xíu và phải kiêng khem nhiều, mà cháu vừa mới nhận biết trước đây ông bà cháu cũng từng mắc phải trĩ. Cháu có lên mạng và nghiên cứu được một bài viết về bệnh trĩ có nói rằng nguyên do tạo ra bệnh trĩ là vì yếu tố di truyền. Cháu rất lo lắng và muốn hỏi chuyên gia để chắc chắn là là liệu căn nguyên gây bệnh trĩ có phải do di truyền không? Liệu trong tương lai cháu có thể bị bệnh trĩ không? Cháu mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Cháu xin chân thành cảm ơn”. Hạ Lan (Kon Tum).

Bạn Lan thân mến, là một bác sĩ chuyên khoa cũng gặp nhiều lần trường hợp bệnh nhân đến thắc mắc và khám trong trạng thái tương tự, chúng tôi hoàn toàn có thể hiểu nỗi lo lắng và vướng mắc của bạn trong hoàn cảnh một gia đình mà cả ông và bà, cho tới bố mẹ bạn đều có các triệu chứng của bệnh trĩ, và bạn phân vân không biết liệu có phải tiếp theo sẽ đến lượt mình mắc phải hay không. Chúng tôi sẽ giải thích các điều mà bạn đề cập đến trong phần dưới đây.

"Căn nguyên gây căn bệnh trĩ có phải do di truyền không?”

Bạn nói bạn có lên mạng và biết được thông tin rằng nguồn gốc tạo nên bệnh trĩ là vì yếu tố di truyền. Chúng tôi không nói thông tin này là sai, nhưng có lẽ bạn chưa có các hiểu biết chính xác và đầy đủ nên có chút lo lắng và vội vàng quyết đoán cho rằng bệnh trĩ bởi di truyền quyết định. Chúng tôi xin trả lời với bạn rằng yếu tố di truyền không quyết định căn bệnh trĩ có bắt gặp hay không tại một người bệnh. Tuy nhiên, một đối tượng có thành tĩnh mạch "cửa sau" bẩm sinh yếu hơn (thường là do gene di truyền) so với đối tượng bình thường cũng không có nghĩa là sẽ nhiễm bệnh trĩ, mà khi gặp những điều kiện ngoại cảnh thích hợp, ảnh hưởng vào làm thành tĩnh mạch "cửa sau" vốn yếu lại phải chịu thêm áp lực, chúng không chịu nổi, phình lên, to ra, sa xuống và hình thành các búi trĩ, cũng vì vậy sẽ gây ra bệnh trĩ. Nói một cách chính xác thì, tác nhân tạo nên căn bệnh trĩ một phần là bởi yếu tố di truyền, nhưng yếu tố di truyền không có tính chất quyết định tới khả năng diễn ra bệnh trĩ của một người bệnh.

Câu hỏi liên quan: bi benh tri co nguy hiem khong?


Bài viết liên quan


Hãy Đăng Nhập Để Gửi Bình Luận - Nếu Chưa Có Tài Khoản Đăng Ký - Click Tại Đây