# 1
on 12/05/17, 01:27 pm
avatar
admin
Ban Quản Lý Forum
Đăng Ký : 20/11/2009
Số Bài Gủi : 12261
Keng : 113627
Điểm Cộng : 1177
Birthday : 14/08/1990
Donald Trump đã trở thành tổng thống nhiều tuổi nhất nước Mỹ. Vậy các chuyên gia Mỹ nhìn nhận ra sao về vị tổng thống hâm mộ bánh kẹp thịt, lười luyện tập ở tuổi 70 này?


Tuổi tác không thành vấn đề

Nir Barzilai, Giám đốc Viện Nghiên cứu lão hóa của trường Cao đẳng Y Albert Einstein College of Medicine (New York) cho biết: Tất cả chúng ta đều dễ dàng nhận thấy tuổi thọ của từng cá nhân là khác nhau. Với một số người, 70 tuổi chỉ là con số. Trong khi những người trông rất trẻ nhưng sức khỏe lại quá già”.

Bà dẫn chứng nồng độ cholesterol trong máu của Trump bình thường, huyết áp bình thường (116/70). Xét nghiệm chức năng gan và chức năng tuyến giáp năm 2013 của ông cũng hoàn toàn bình thường. Nội soi mới nhất ở đường ruột cho thấy không có polyp nào.

Kết quả X-quang và điện tâm đồ làm hồi tháng 4/2016 cũng cho kết quả bình thường.

Duy chỉ có chỉ số BMI (đánh giá béo phì qua chiều cao 1m90 và cân nặng 107kg) của Trump hiện đang ngấp nghé ngưỡng béo phì. Nhưng vấn đề này có thể giải quyết bằng cách hạn chế ăn hamburger và có chế độ giảm cân hợp lý.

Vấn đề đáng lo ngại nhất đối với sức khỏe của tổng thống là nguy cơ mắc 3 bệnh sẽ tăng lên 10 lần khi con người bước vào độ tuổi 70-80 và tăng tiếp 10 lần sau tuổi 80 (theo các kết quả nghiên cứu đã được công nhận).

Truyền thống gia đình - liều thuốc khỏe mạnh “thần kỳ”

Có thể dễ dàng nhận thấy, sự khỏe mạnh, không có những bệnh lý nghiêm trọng của ai đó luôn là sự tổng hòa của di truyền, dinh dưỡng, lối sống, hỗ trợ xã hội và tiếp cận chăm sóc y tế...

Như với Trump, về di truyền, mẹ ông, bà Mary Ann McLeod Trump qua đời khi ở tuổi 88 tuổi. Còn cha của ông, Fred, qua đời ở tuổi 93 sau khi mắc bệnh Alzheimer trong khoảng 5 năm. Gia đình ông cũng không có người bị ung thư hay mắc bệnh tim.

Đặc biệt, một trong những lợi thế sức khỏe lớn nhất của Trump chính là địa vị kinh tế - xã hội. Ngay từ nhỏ, ông chưa bao giờ phải chịu cảnh đói nghèo hay bất cứ điều gì tương tự.

Các chuyên gia Mỹ đều thống nhất: Sự giàu có và giáo dục tốt chính là liều thuốc thần kỳ cho sức khỏe của Trump.

Cần nhớ, trước đó, đã có những bằng chứng rõ ràng cho thấy người nghèo sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật và tử vong sớm hơn so với người giàu.


Lười tập nhưng lối sống khá lành mạnh

Những lần hiếm hoi phô bày khả năng thể thao của Trump chỉ là một vài vòng quanh sân golf. Và theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây là một vấn đề nghiêm trọng về mặt sức khỏe của tân tổng thống bởi một trong những lợi ích đã được công nhận rộng rãi của luyện tập là chống lão hóa.

Mặc dù không thể dục thể thao nhưng Trump lại có 1 ưu điểm lớn là chưa bao giờ hút thuốc lá. Ông cũng không uống rượu. Và cũng như những người Mỹ khỏe mạnh khác, ông đã và sẽ tiếp tục tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn hảo.

Ngủ quá ít

Nhiều chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại khi Trump tuyên bố ông chỉ ngủ vài tiếng mỗi đêm, đặc biệt chỉ ngủ 4 tiếng/đêm trong chiến dịch tranh cử. Bởi theo khuyến nghị của Viện Y học giấc ngủ Hoa Kỳ, một người trưởng thành cần ngủ khoảng 7 tiếng mỗi đêm để không gặp phải các vấn đề về chuyển hóa, kháng insulin cũng như giảm hấp thu dinh dưỡng hay ít nhất là bớt cáu kỉnh vô cớ.

Đối mặt với nhiều căng thẳng

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều căng thẳng khác thường, mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng đáp ứng những thách thức mới đặt ra cho chính phủ.

Tuy nhiên, một chuyên gia của Viện Nghiên cứu Lão hóa ở California, người chuyên nghiên cứu về cách nào để khỏe mạnh khi già, cho rằng “Mấu chốt của sức khỏe - đó là làm thế nào để chung sống với tress? Một số người hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh cùng những căng thẳng”.

Vậy hãy chờ xem Trump sẽ đối diện với thử nghiệm mới mẻ này như thế nào? Liệu ông có thể “thoát” khỏi nhóm 32 tổng thống trong thế kỷ 20 đã chết sớm hơn so với các tổng thống khác (không tính những tổng thống bị ám sát) dù tuổi thọ của nước Mỹ đã tăng lên.

Phát ngôn viên của Tổng thống cho biết: “Tổng thống mới đắc cử cực kỳ khỏe mạnh với những gen hoàn hảo, tràn đầy năng lượng và khả năng chịu đựng tuyệt vời”.

Trước đó, các chuyên gia đều nhất trí rằng không có lý do gì để đặt ra câu hỏi tại sao một nam giới khỏe mạnh ở tuổi 70 lại không thể mang trọng trách tổng thống Hoa Kỳ, đặc biệt là khi ông vừa trải qua chiến dịch tranh cử căng thẳng kéo dài suốt 16 tháng.

Theo thuocbietduoc.com.vn


Bài viết liên quan


Hãy Đăng Nhập Để Gửi Bình Luận - Nếu Chưa Có Tài Khoản Đăng Ký - Click Tại Đây