# 1
on 12/05/17, 01:30 pm
avatar
admin
Ban Quản Lý Forum
Đăng Ký : 20/11/2009
Số Bài Gủi : 12261
Keng : 113627
Điểm Cộng : 1177
Birthday : 14/08/1990
Khi phụ nữ bước qua tuổi 30, nếu không chăm sóc cẩn thận thì chẳng những sức khỏe, nhan sắc mà ngay cả “vùng kín” cũng nhanh chóng xuất hiện những dấu hiệu “lão hóa”.

Âm đạo cũng giống như bất kỳ một bộ phận nào khác của cơ thể, nó cũng có tuổi đời của mình. Khoảng từ 40 tuổi, chức năng và khả năng sinh dục của bộ phận này suy giảm. Tuy nhiên do vị trí đặc biệt của khu vực này, nên bạn khó có thể nhận ra các dấu hiệu lão hóa.

Dưới đây là 5 dấu hiệu rõ ràng cảnh báo “vùng kín” của bạn bị lão hóa.

Sa tử cung

Sa tử cung là chỉ tử cung đang ở vị trí bình thường dọc theo âm đạo tụt xuống xương đáy khung chậu, thậm chí có trường hợp tụt ra ngoài khung chậu. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của nhiều chị em.

Phụ nữ bị sa tử cung có cảm giác nặng, tức bụng, đi tiểu nhiều lần trong ngày và xuất hiện những phần thịt lồi ở cơ quan sinh dục, vì thế gặp khó khăn trong sinh hoạt. Một số bệnh nhân còn bị đau phần bụng dưới và thắt lưng, làm giảm hứng thú chuyện chăn gối.

Timothy Ryntz, MD, trợ lý giáo sư của khoa phẫu thuật và tiết niệu tại Đại học Columbia cho biết "Đối với phụ nữ sa nhẹ, bài tập Kegel có thể hữu ích. Tuy nhiên khi các bài tập Kegelkhông có tác dụng, bác sĩ có thể sử dụng một thiết bị nâng đỡ, đưa vào bên trong cơ thể phụ nữ qua đường âm đạo để cố định".

Alyssa Dweck, MD, trợ lý giáo sư lâm sàng tại khoa phụ sản và khoa học sinh sản ở Trường Y Mount Sinai, cho biết trường hợp xấu nhất là phải cắt bỏ tử cung.


Mất đàn hồi

Khi đã có tuổi, làn da của bạn sẽ mất dần tính đàn hồi và các nếp nhăn cũng trở nên rõ ràng hơn. Điều tương tự như vậy cũng xảy ra đối với âm đạo của bạn. Nội tiết tố estrogen giúp giữ cho làn da đầy đặn và đàn hồi hơn. Do đó, estrogen giảm cũng khiến cho “vùng kín” bị lão hóa, giảm tính đàn hồi. Vách âm đạo mỏng và có thể trở nên khô và sưng tấy.

Trong trường hợp này, các bác sĩ phụ khoa cho biết các bài tập Kegel có thể sẽ không có tác dụng. Thay vào đó, các hoạt động kích thích tình dục, quan hệ tình dục có thể giúp tạo độ đàn hồi cho vùng kín. Ngoài ra, một số bác sĩ đề nghị dùng kem dưỡng ẩm âm đạo hoặc uống thuốc tạo estrogen.

Kích thước tử cung thay đổi

Nồng độ estrogen giảm mạnh khiến kích thước tử cung thực sự có thể thay đổi. Đây là dấu hiệu “vùng kín” lão hóa thực sự mà chị em cần phải lưu tâm. "Phụ nữ càng lớn tuổi, tử cung tự có xu hướng trở nên nhỏ hơn", May Hsieh Blanchard, MD, giáo sư tại khoa sản khoa, phụ khoa và khoa học sinh sản tại Đại học Maryland School of Medicine, cho biết.

Tương tự như vậy, lối vào âm đạo có thể thu hẹp theo độ tuổi. "Tất cả các mô có xu hướng co lại, đặc biệt là nếu nó không được sử dụng", Blanchard nói. Theo một báo cáo từ Trường Y Harvard, sự thu hẹp này có thể dẫn đến sưng rát, khô và đôi khi bị viêm teo âm đạo. 

Nếu không điều trị, viêm teo âm đạo có thể gây chảy máu và đau đớn khi quan hệ tình dục. Do đó việc duy trì một mức độ nhất định hoạt động tình dục có thể bù đắp sự thu hẹp.


Mất kiểm soát bàng quang

Theo thời gian, cơ bắp và dây chằng hỗ trợ các sàn chậu bắt đầu có dấu hiệu giãn lỏng. Trong một số trường hợp, niệu đạo có thể thực sự di chuyển khiến bàng quang xuất hiện hiện tượng “rò rỉ”. Khi đó, chỉ cần hắt xì hoặc ho, các bạn có thể sẽ bị “xả nước” ngoài ý muốn.

Trong trường hợp này, các bài tập Kegel sẽ là sự lựa chọn hữu ích. Ngoài ra, các bác sĩ phụ khoa có thể sử dụng một vài thiết bị hỗ trợ đưa vào âm đạo để hỗ trợ cổ bàng quang. Nếu tình trạng vẫn nặng thì việc phẫu thuật là điều khó tránh khỏi.

Nhiễm trùng tiểu

Nhiễm trùng tiểu có thể trở nên thường xuyên hơn khi bạn lớn tuổi do mô sinh dục nhạy cảm hơn. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng tiểu có thể dẫn đến nhiễm trùng thận. Điều này


Bài viết liên quan


Hãy Đăng Nhập Để Gửi Bình Luận - Nếu Chưa Có Tài Khoản Đăng Ký - Click Tại Đây